Khi
nấu cơm, tất cả chúng ta đều một nguyên tắc là gạo cần chín đều và trong một
khoảng thời gian nhanh nhất có thể. Thế nhưng, với gạo tấm, nấu ngon lại càng
khó.
Gạo tấm là phần đầu của hạt gạo trong quá trình xay xát bị vỡ ra. Đây là điều tạo nên sự đặc biệt của cơm tấm,
bởi hạt gạo không nở ra nên dù cơm không dôi nhưng hạt cơm rất ngọt và thơ. Sau
đây, cùng khám phá cách nấu cơm tấm chín nhanh và đều nhé!
Cách nấu cơm gạo tấm ngon
Bước
1: Ngâm
gạo khoảng 15 phút đến 1 tiếng, khi nào bạn thấy hạt gạo hơi nứt ra thì mới được.
Bước
2: Đổ
gạo ra rổ, để ráo nước hoàn toàn
Bước
3: Đun
sôi nước, nhưng chờ cho nước sôi mạnh thì mới đổ gạo vào nồi khuấy đều sao cho
gạo không bị bén nồi là đủ. Tuy nhiên, lưu ý là không được khuấy quá nhiều, bởi
nếu khuấy quá nhiều thì cơm sẽ bị nát quá.
Bước
4: Khi
cơm sôi trở lại thì giảm lượng lửa sao cho cơm vừa đủ sôi, lượng nước vừa đủ.
Lưu ý:
- Đối với nồi
cơm điện, các bạn cũng làm tương tự nhưng khi đổ gạo vào thì đảo đều rồi chắt hết
nước như nấu cơm nếp. Sau đó, đậy nắp nồi, sau khoảng 10 phút, bạn đảo lại 1 lần
nữa.
- Nấu cơm tấm rất khó do nếu bạn để lửa
quá to thì cơm sẽ dễ bị cháy, thậm chí còn khê, mà nếu bạn nấu ít lửa thì cơm sẽ
nhã, mà có khi còn chưa chín; nếu bạn nấu thừa nước cơm sẽ nát và mất vị ngọt của
hạt gạo tấm.
- Cách điều chỉnh lửa và lượng nước là yếu tố vô cùng quan trọng. Thực
chất, cho dù bạn nấu bằng bếp nào, nếu lượng nước vừa đủ thì cơm của bạn đều
ngon. Tuy nhiên, nếu nấu bằng bếp điện thì khá khó để điều chỉnh lượng nhiệt.
- Đối
với loại nồi nên sử dụng, tốt nhất bạn nên dùng nồi dày (kiểu nồi gang ngày
xưa) bởi nếu nồi dày thì nhiệt sẽ được tản đều, cơm sẽ chín đều, hạt cơm săn và
thơm ngọt. Thậm chí, bạn có thể có được cháy cơm mỏng và giòn hơn dưới đáy nồi.
Và đặc biệt nếu bạn cho thêm 1 thìa mỡ vào cạnh nồi sau khi ghế cơm thì chắc chắn,
cả gia đình bạn sẽ có thêm đĩa cháy mỡ thơm phức cho bữa ăn thêm hoàn hảo.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét