Có những thói quen
vô cùng tai hại khi chọn gạo hay nấu cơm nhưng rất phổ biến, bạn cần biết để
tránh ngay.
Gạo trắng, thơm mang thương hiệu... đánh lừa cảm giác
Thông thường, người tiêu dùng không
quan sát kỹ thì lúc nào cũng thấy gạo trắng mẩy, thơm ngon, giá cao nên nghĩ rằng
mua được gạo ngon, gạo thơm thật sự, nhưng khi nấu, cơm nhạt, dở hơn gạo thường
và có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Bởi vì hiện nay việc dùng hóa chất bảo quản chống mối,
mọt, những bao gạo để quá lâu mất mùi thơm tự nhiên sẽ được “tân trang lên đời“
bằng hương liệu.
Ngoài những chiêu trò bảo quản gây hại sức khỏe, thì
người tiêu dùng còn phải đối mặt với vấn nạn gạo không rõ nguồn gốc. Hiện tại,
các loại gạo không rõ nguồn gốc đang trôi nổi trên thị trường tương đối nhiều.
Rất dễ để các bà nội trợ mua phải các loại gạo quá
date, kém chất lượng, không ngon, nhưng cũng được “lên đời” bằng hóa chất.
Không chỉ vậy việc sử dụng gạo trắng sẽ khiến bát cơm
trắng trông thật hấp dẫn và bắt mắt. Nhưng đồng nghĩa là nguồn dinh dưỡng tốt
nhất của hạt gạo đã không còn. Mà bạn chỉ là đang ăn “cái lõi” bột đường của gạo
mà thôi.
Vì vậy, việc tiêu thụ quá nhiều tinh bột từ gạo trắng
sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc tiểu đường, các bệnh phù thũng, tăng huyết áp,…là rất
cao.
Không đong nước và gạo khi nấu
Không phải ngẫu nhiên mà nhà sản xuất nồi cơm điện lại
cho 1 cốc đong gạo đi cùng xoong cơm. Cốc đong gạo có tác dụng đo
lường chính xác lượng gạo và lượng nước thích hợp để cho một nồi cơm ngon dẻo.
Nhưng hầu hết ít ai để ý đến mà chỉ đong gạo và nước
theo cảm tính. Vì vậy để có một nồi cơm thơm dẻo, ngon miệng, chúng ta không
nên bỏ qua công đoạn này nhé.
Không rửa tay trước khi “vo gạo”
Bạn nên biết rằng có khoảng 1500 con vi khuẩn trú ngụ
trên lòng bàn tay của bạn. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu bạn sử dụng đôi bàn tay
không được rửa sạch sẽ ấy để vo gạo thì sẽ rất mất vệ sinh.
Tay sẽ khiến các vi khuẩn chui vào bên trong cơ thể và
các hóa chất độc hại từ môi trường, các chất bẩn khác do tiếp xúc thông thường.
Cách để có nồi cơm thơm ngon, hấp dẫn
- Dùng nước trà nấu cơm: Cơm không những thơm, màu sắc
trông lạ mắt, mà còn có lợi cho tiêu hoá. Cách làm như
sau: Dùng 0,5-0,7 g lá chè, ngâm vào 1 kg nước sôi từ 5-8 phút, dùng vải thưa lọc
hết bã, đổ nước chè đã lọc sạch bã vào gạo đã vo sạch và nấu như bình thường, đợi
đến khi cơm chín là được.
- Cho dầu ăn vào cơm: Khi nấu cơm, nếu ta nhỏ vài giọt
dầu hoặc mỡ động vật vào cơm, cơm không những thơm, tơi, nhừ, mà còn không bị
cháy nồi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét